Hướng dẫn kỹ thuật trồng và chăm sóc hoa Đỗ quyên

Hoa Đỗ quyên một loài hoa đa sắc mầu, có vẻ đẹp làm mê hoặc lòng người. Tuy nhiên để có một chậu hoa Đỗ quyên đẹp như ý. Người yêu hoa cần phải nắm vững những kỹ thuật chăm sóc cơ bản.

Cây hoa đỗ quyên đại cổ thụ

Cây hoa đỗ quyên đại cổ thụ

Hoa đỗ quyên hay còn gọi là xuân hoa báo bởi chúng nở chủ yếu vào mùa xuân. Người ta còn gọi đỗ quyên bởi nhiều tên khác như Sơn trà hoa hay mạn sơn hồng. Ở những nước khác đỗ quyên có rất nhiều màu nhưng ở Việt Nam thì chủ yếu là màu hồng, đỏ, trắng và tím. Và loại hoa này đẹp đến mức nó đã trở thành quốc hoa của Nepal. Chẳng gì đẹp hơn khi mua xuân đến, trong căn nhà của bạn tràn ngập hoa. Gồm nhiều mầu sắc rực rỡ với các loại hoa như đỗ quyên, hoa trà mi, hoa hải đường… Xin chia sẽ với các bạn kỹ thuật trồng hoa đỗ quyên để hoa nở nhiều và đúng dịp.

Kỹ thuật trồng hoa Đỗ quyên

 

Cây hoa đỗ quyên bonsai tím

Cây hoa đỗ quyên bonsai tím

Chọn cây giống hoa đỗ quyên

Ở Việt Nam bán nhiều giống hoa đỗ quyên nhưng chủ yếu là hoa đỗ quyên giống VN và đỗ quyên Bỉ. Tuy nhiên cây đỗ quyên Việt Nam là quý hơn cả. Vì cây hợp với thủy thổ VN nên sống khỏe và ít sâu bệnh hơn. Cây giống VN còn lớn nhanh và cao cổ thụ, có cây trên 100 năm, đường kính gốc to hơn 50 cm (có giá tiền tỷ).

Cách chọn đất và làm đất

Là loài cây không ưa nắng, không thích quá nhiều nước nên đất trồng phải đảm bảo tơi xốp, thoát nước tốt, nhiều mùn và đủ phân bón. Độ pH của đất khoảng từ 4 – 5 là phù hợp nhất.

Công thức pha trộn đất trồng hoa đỗ quyên

  • Dùng 2 phần đất mặt trên núi phong hoá
  • Sử dụng thêm 1 phần lá rụng
  • 1 phần phân của động vật ăn cỏ

Đất phải trộn đều và ủ phân trong vòng 1 năm. Sau đó loại bỏ tạp chất, những phần chưa hoai mục ra ngoài, sàng lọc kỹ càng rồi mới tiến hành lấy đất để trồng cây. Lưu ý trong quá trình ủ không nên để ánh nắng chiếu trực tiếp vào hỗn hợp đất. Mục đích để đảm bảo đây sẽ là đất lý tưởng nhất cho cây.

Cách tưới nước cho cây hoa đỗ quyên

Như đã nói ở trên loài hoa này ngại nắng và sợ bị ngập úng. Vì thế ngoài việc chuẩn bị đất tơi xốp, thoát nước nhanh thì bạn cũng nên chú trọng đến việc tưới tiêu hợp lý. Nên tưới vào buổi sáng hoặc chiều mát và căn cứ vào thời tiết để tưới nước. Ngoài ra, vào thời điểm cây ra nụ và hoa thì nên tưới nhiều hơn bình thường.

Trồng cây hoa này thì công đoạn tưới nước là quan trọng nhất. Tưới quá nhiều nước hoặc ít nước đều khiến cây sinh trưởng, phát triển kém, lá vàng, hoa rủ. Vì thế phải điều tiết thời gian và liều lượng tưới cho tốt. Đặc biệt trong những ngày trời hanh khô cần phun nước nhiều xung quanh lá, hoa, chậu và mặt đất để tăng độ ẩm không khí giúp hoa và lá luôn tươi.

Cây ưa đất chua, nên phải duy trì độ axit cho cây. Để duy trì độ chua cho đất thì cứ 10 đến 15 ngày tưới dấm pha loãng cho cây. Có thể dùng Sunfat sắt pha loãng 0,5 đến 1% hay nước sắt rỉ để tưới thay dấm ăn.

Cách bón phân cho đỗ quyên

Hoa đỗ quyên là loại hoa thanh cao, không “phàm ăn” các loại phân bón. Loài hoa này cũng không cần bón nhiều phân, chỉ cần bón sao cho thích hợp. Cây từ hai năm tuổi trở lên mới cần bón phân. Chỉ được bón phân loãng mỗi 10 – 15 ngày/lần cho cây. Nên bón từ cuối xuân hoặc đầu hè và sau tháng 6 thì ngừng bón phân cho đến khi nào cây thay lộc non thì bạn có thể bón phân loãng trở lại. Tuy nhiên không nên bón phân nhiều vào mua hè để tránh đỗ quyên vàng lá, rụng lá.

Có thể bón một đến hai lần Ca3(PO4)2 + Ca(HPO3) để thúc đẩy ra nụ hoa vào mùa hè. Sau khi bón phần song cần tăng cường tưới nước và xới xáo cho đất. Sau mùa đông không cần bón thêm phân nữa.

Cây hoa đỗ quyên hồng

Cây hoa đỗ quyên hồng

Thời gian thay chậu cho hoa đỗ quyên

Nếu trồng hoa Đỗ quyên trong chậu, bạn nên để ý đến sự phát triển của cây đặc biệt là bộ rễ. Sau thời gian trồng 2 đến 3 năm đầu cần xác định lượng chất dinh dưỡng trong chậu và tiến hành thay chậu để không làm ảnh hưởng đến quá trình phát triển của bộ rễ và cây. Khi thay qua chậu mới nên cắt phần rễ xấu và bỏ hết đất cũ, thay thế bằng đất mới. Nên thay chậu cho Đỗ quyên vào vụ xuân hoặc vụ thu. Trước khi hoa đã tàn hoặc trước khi cây vào nụ.

Sắc hoa ngày Tết sẽ trở nên đẹp hơn, một mùa xuân khởi đầu năm mới sẽ thuận lợi hơn với sự góp mặt của Đỗ quyên. Loài hoa này sẽ mang đến cho gia đình bạn vận khí may mắn, cả năm sung túc, cuộc sống an nhiên và thành công, có nhiều bước thăng tiến trong công việc và cuộc sống. Đặc biệt, chính sắc hồng tươi mà không gây chói mắt làm sáng bừng cả căn nhà của bạn và đem đến không khí vui tươi cho những ngày Tết truyền thống trọng đại của gia đình bạn.

Cách chăm sóc hoa đỗ quyên

Tỉa cành cho cây Đỗ quyên:

Cắt tỉa những cành yếu, khô, bị sâu bệnh hay các cành mọc dày. Nên cắt tỉa tạo tán để cây phát triển đều và sinh trưởng tốt. Thời gian cắt tỉa tạo thế cho cây nên chia ra làm hai thời kỳ: thời kỳ sinh trưởng và thời kỳ ngủ nghỉ.

Hoa đỗ quyên nở đẹp

Hoa đỗ quyên nở đẹp

 

Thời ky sinh trưởng:

Tiến hành uốn cành tạo thế cho cây, ngắt ngọn và điều chỉnh dày thưa cho cây.

Thời kỳ ngủ nghỉ:

Cắt tất cả những cành già và cành ngắn để mọc cành mới. Cắt tỉa bớt cành sâu bệnh và cành yếu giúp cây đam chồi non.

Nuôi cây thời kỳ đặt trong nhà:

Đây là loại cây ưa bóng mát nên có thể trồng trong nhà được tuy nhiên cần chú ý. Bày cây nơi có gió và ánh sáng không được quá tối. Một hoặc 2 ngày phải cho chậu ra ngoài để qua đêm 1 lần. Sau 1 tháng ở trong nhà thì phải đưa ra ngoài trời chăm sóc một thời gian cho cây hồi lại. Khi cây ra hoa không được phun nước tưới lên hoa tránh thối hoa.

Cách chăm sóc hoa đỗ quyên để ra hoa đúng dịp tết

Cách xử lý để hoa nở sớm:

Tăng cường chăm sóc cho cây, giúp các cành mới mọc nhanh. Khi cây phân hoá chồi hoa song thì bắt đầu ít tưới nước hoặc dừng tưới một và ngày, điều chỉnh ánh sáng và nhiệt độ thấp xuống, điều chỉnh mật độ tưới sao cho đất trồng có độ ẩm vừa phải…

Điều chỉnh thời kỳ ra hoa:

Điều kiện giúp cây ra hoa: Ban ngày nhiệt độ dưới 27 độ C, ban đêm nhiệt độ trên 18 độ C thì cây mới ra hoa nhiều. Cần phải chiếu sáng cho nụ hoa từ 5-16h/ngày thì mới tốt cho việc hoa nở và mầu sắc đậm hơn.


Thanh

7 October,2017