Đại Tướng Võ Nguyên Giáp và cây hoa bạch trà mà ông yêu thích

Loài hoa Bạch trà là loài hoa mà Đại tướng Võ Nguyên Giáp rất yêu thích. Ông đã từng ví mình như cây Bạch trà.

Đại tướng Võ Nguyên Giáp là một vị anh hùng của dân tộc. Người là một chiến lược gia vĩ đại, một danh nhân văn hóa của thế giới. Sinh thời, ngoài là người rất quyết đoán, thông minh và liệu tính như thần trong cuộc chiến tranh chống giặc ngoại xâm của đất nước thì trong cuộc sống ngày thường ông còn là người có những sở thích rất lãn mạn. Đại tướng thích chơi đàn piano, chụp ảnh, thích hoa và mê trồng hoa. Đặc biệt hoa bạch trà là một trong những loại hoa mà đại tướng thích nhất. Với niềm đam mê trồng hoa, ông đã trồng một cây bạch trà rất đẹp ngay trước sân nhà.

Đại tướng Võ nguyên Giáp

Đại tướng Võ nguyên Giáp

Hoa bạch trà song hành cùng cuộc đời Đại tướng Võ Nguyên Giáp.

Cây bạch trà chính là loại hoa có vẻ đẹp tinh khiết, đứng hiên ngang giữa gió rét bão bùng. Loại hoa này tượng trưng cho lòng tận hiến, đức kiên trung và tâm hồn trong sáng. Cuộc đời của Đại tướng cũng vậy, ông đã trải qua những giờ phút khó khăn cũng như thiêng liêng của đất nước. Với một tấm lòng kiên trung và tận hiến cả cuộc đời của mình cho sự nghiệp của đất nước.

Không chỉ trong thời chiến mà mãi sau thời bình ông cũng không bao giờ tự cho bản thân mình nghỉ ngơi mà luôn tận trung với nước, tận lòng với những người đã khuất. Đại tướng Võ Nguyên Giáp không ngừng viết hồi ký, nghiên cứu lịch sử và “sống cho những người đã khuất”, ông không ngừng làm những việc có ích cho mọi người, cho đất nước Việt Nam. Không ngừng lo nghĩ cho nhân dân.

Hoa bạch trà đẹp thuần khiết như chính tính cách của đại tướng Võ Nguyên Giáp

Hoa bạch trà là một loại hoa trà mi có hoa mầu trắng. Lá cây giống như lá cây chè và hoa có màu trắng thuần khiết, đẹp đến khó cưỡng. Tuy vậy, bạch trà lại không có mùi hương. Một loài hoa đẹp tượng trưng cho sự khiêm tốn. Đại tướng Võ Nguyên Giáp cũng vậy, bác sống hết mình vì đất nước và chẳng bao giờ cần đến một lời khen, hi sinh mà không cần đền đáp. Giữa Bạch Trà và Đại tướng Võ Nguyên Giáp dường như có một sự đồng điệu đến lạ thường. Có lẽ bởi vậy mà ông rất thích loài hoa này.

Bức ảnh Đại tướng Võ Nguyên Giáp bên cây hoa bạch trà

Bức ảnh bạch trà và đại tướng chụp vào một ngày Đông tại số nhà 30 Hoàng Diệu, được trưng bày tại Thư Viện Quốc Gia Việt Nam đã để lại nhiều dư âm và thổn thức lớn trong lòng người xem về một khía cạnh đời thường của đại tướng. Hoa cũng như người và tính cách con người hiện hữu ở trong hoa, rất đẹp, rất thuần khiết. Nó tượng trưng cho một cuộc đời liêm minh chính trực và tận tụy một lòng vì đất nước Việt Nam của ông.

Bức ảnh của đại tướng Võ nguyên Giáp bên Cây hoa Bạch trà

Bức ảnh của đại tướng Võ nguyên Giáp bên Cây hoa Bạch trà

Cây hoa bạch trà tại Việt Nam chúng ta

Bạch trà được xem là một loại hoa đẹp, thanh cao và quý hiếm của Việt Nam. Với một số loại hoa khác ví như loài hoa hồng. Khi nhập khẩu ở nước ngoài về thường quý giá hơn nhiều lần so với hoa hồng Việt Nam. Nhưng với hoa trà mi thì lại khác, dù có nhập khẩu ở Trung Quốc hay Nhật Bản nó cũng không thể so sánh được với cây hoa trà mi loại một của nước ta. Những đóa hoa bạch trà này có sức thu hút và vẻ đẹp hoàn hảo nhất mà các loại bạch trà khác không thể đạt đến độ thiện mỹ đó. Ngoài ra loài hoa nội sống mãnh liệt và ít sâu bệnh hơn.

Bông hoa bạch trà

Bông hoa bạch trà

Hiện ở Việt Nam, những người chơi cây bạch trà khá nhiều và khá tinh tế. Kĩ năng nhận diện và chọn lọc kỹ lưỡng các loại hoa bạch trà ngày càng phong phú. Kỹ thuật trồng và chăm sóc hoa đều đã được chia sẻ rộng rãi hơn.

Thấy hoa như thấy người, những ai ái mộ và thần tượng vị đại tướng vĩ đại của dân tộc sẽ không quên chăm chút cho mình một cây bạch trà. Những đóa trà mi đẹp như chính con người và tâm hồn vĩ đại của Võ Nguyên Giáp. Bên cạnh đó, những ai tinh tế trong niềm đam mê hoa cây cảnh thì với vẻ đẹp lung linh, loài hoa này là không thể thiếu trong vườn hoa của mình.


Thanh

6 October,2017