Hướng dẫn kĩ thuật trồng hoa hải đường

Hoa hải đường là một giống hoa quý rất được ưa chuộng tại Việt Nam. Cây thuộc họ chè có nguồn gốc xuất sứ từ trung Quốc. Hải đường thường được dùng để chưng diện cho ngày Tết nguyên đán. Vẻ đẹp của chúng sánh ngang với hoa đỗ quyênhoa trà mi. Đây là loại cây cảnh không quá khó để trồng và chăm sóc, còn thành quả đạt được thì mĩ mãn vô cùng. Sắc hồng đỏ của hoa khiến cả bầu không khí trở nên tươi mới và vui vẻ hơn, thể hiện vận khí may mắn và an yên cho cả năm sung túc. Sau đây là kỹ thuật trồng hoa hải đường đỏ chuẩn nhất hiện nay để cây hoa của bạn sinh trưởng tốt nhất và nở được những nụ hoa nhiều nhất, đẹp nhất.

Hoa hải đường ngày tết

Hoa hải đường ngày tết

Đất trồng hoa hải đường

Cây thuộc họ chè nên đất trồng cần tơi xốp và thoát nước tốt. Trước khi đem trồng cần phơi khô đất và làm tơi đất. Vì thế, đất trồng tốt nhất là đất ruộng pha trộn với rơm, phơi khô và nhào trộn nhiều lần. Hoặc có thể dùng bùn phù sa trộn với rơm sạch, tỷ lệ cứ 60% bùn phù sa trộn với 40% rơm. Trộn thật dẻo và dùng hỗn hợp này để trồng cây. Phân NPK 16 – 16 – 5 hoặc 10 – 10 – 3 là hai loại phân thích hợp nhất để trộn vào đất lần đầu tiên khi tiến hành gia công đất trồng thích hợp cho hải đường.

Cách chăm sóc cây hoa hải đường

Hoa hải đường đẹp

Hoa hải đường đẹp

Loại cây này phải mất từ 3 đến 4 năm mới có hoa đẹp và nhiều, đỉnh điểm của nó là từ 5 đến 7 năm tuổi, lúc này hải đường sẽ cho nhiều hoa nhất, đẹp nhất. Vì thế, muốn trong giai đoạn từ 3 đến 7 năm này có hoa đẹp thì bạn nên chuẩn bị quy trình chăm sóc tốt từ khi cây còn nhỏ.

Làm mái che điều chỉnh lượng ánh sáng cho hoa hải đường:

Hải đường không ưa ánh nắng trực tiếp mà lại thích ánh nắng tán xạ. Ngoài ra cây không chịu được nhiệt độ cao. Vì vây chúng ta cần làm mái che sẽ giúp cây phát triển tốt nhất.

Bón phân đúng kỹ thuật:

Có thể dùng nước bể phốt, nước ốc ngâm hay các loại phân hữu cơ ủ, p ha loãng với ba đến bốn phần nước lã tưới đều vào gốc cho cây. Chỉ nên tưới 1 tháng 1 lần.

Thường xuyên cắt lá tỉa cành:

Tỉa các lá bị sâu bệnh và cắt đi những cành con, cành vướng, giúp toàn bộ cây thoáng để tiếp xúc tốt với ánh nắng mặt trời. Cây sẽ phát triển tốt hơn và có đủ sức để phát triển những cành chính. Cắt tỉa thường xuyên còn giúp cây nuôi dinh dưỡng cho nụ, ra hoa.

Phòng trừ sâu bệnh cho cây hoa hải đường:

Cây hoa hải đường tương đối khỏe, rễ trồng nên ít sâu bệnh. Việc phòng trừ sâu bệnh cho cây vì vậy mà không quá phức tạp. Ta chỉ cần quét nước vôi vào gốc cây. Ta quét 2 đến 3 lần mỗi lần cách nhau 1 đến 2 ngày. Việc quét vôi ngoài trị sâu bệnh gây hại cho cây còn giúp cây phản xạ ánh sáng tốt hơn và sinh trưởng nhanh hơn. Nếu cây bị sâu bệnh nặng hơn có thể dùng các loại thuốc trừ sâu như thuốc regan. Cũng có thể phun thuốc trừ sâu tự ngâm bằng gừng ớt tỏi (cách này rất hiệu quả).

Cách bón thúc cây hải đường ra hoa nhiều và đẹp, đúng dịp

Cây hoa hải đường trồng chạu

Cây hoa hải đường trồng chạu

Đối với cây trồng trên đất, ta nên đào rãnh hình vành khăn ở ngoài chu vi bóng tán. Đối với cây trồng chậu thì chúng ta sẽ bới đất xung quanh viền chậu rồi thực hiện cho phân bón vào những vị trí trên.

Loại phân bón thích hợp nhất là phân đa vi lượng tự chế. Với tỷ lệ 30 – 40% phân hữu cơ hoai mục + 30 – 40% bùn khô/phù sa bồi, đập vụn + 10% NPK vi sinh (loại dùng cho hoa cảnh có hàm lượng N<10%), tiến hành tán nhỏ và trộn đều, cho vào những vị trí như đã nói ở trên và giữ ẩm cho cây. Tuyệt đối không để đất nền ngập úng sẽ khiến ngạt rễ, rụng nụ, thui lộc.

Cách tỉa nụ ké cho hoa nở khỏe và to đẹp

 

Hoa hải đường trong vườn

Hoa hải đường trong vườn

Chỉ nên để 2 đến 3 nụ trên một nhánh hoa. Chọn những nụ ké, nụ nhỏ tỉa bỏ để tạo điều kiện cho các nụ khác phát triển. Khi tỉa nụ ké, thay vì dùng kéo bạn có thể dùng tay xoay qua xoay về nhiều lần. Làm như vậy để nhựa cây dễ dàng hơn trong việc tập trung vào nuôi những nụ hoa lớn. Cách này cũng sẽ giúp hoa nở to đẹp, cuống chắc khỏe hơn.

Hoa hải đường đỏ giúp ngày Tết của người Việt trở nên đẹp hơn và nhiều thi vị hơn. Không phải ai cũng đủ kiên nhẫn để trồng một cây hải đường đỏ từ nhỏ cho đến lớn. Khi mà cây cho hoa đẹp nhất. Do đó, bạn có thể mua cây giống đã lớn về để tiếp tục trồng và chăm sóc.

Thanh

9 October,2017